Hạt tiêu rừng là một loại hạt chỉ có ở trong rừng. Cây tiêu rừng là cây thân gỗ hoàn toàn khác biệt với tiêu thường, đây là loại gia vị rất đặc trưng không chỉ Tây Nguyên mà ở Tây Bắc cũng rất nhiều, vị của nó rất thơm, cay nhẹ không nồng như Mắc khén hay hạt dổi.
HẠT TIÊU RỪNG LÀ GÌ?
Ở Tây bắc và Tây Nguyên có một thứ hạt gia vị rất đặc biệt mà không phải ai trong số chúng ta đã một lần được thưởng thức đó chính là hạt tiêu rừng. Vậy tiêu rừng là loại quả gì mà nó lại đặc biệt đến vậy? Vị của nó như thế nào? Cách sử dụng chúng ra sao? Ở đâu bán loại gia vị này?
Có nhiều người lầm tưởng Hạt mắc khén là hạt tiêu rừng nhưng không phải nhé các bạn, loại tiêu mọc trong rừng này có mùi vị và hình dáng hoàn toàn khác biệt. Chúng có vị ngọt thơm, cay nhẹ hơn tiêu thường, mang hương vị thoang thoảng của xả và vị đậm đà khó tả. Khi kết hợp loại tiêu này để chế biến các món ăn như: thịt nướng, thịt rán, làm giò chả, lạp xưởng hoặc gia vị chấm đều rất thơm ngon đặc trưng rất riêng.
Đọc đến đây chắn hẳn các bạn không khỏi tò mò về cây tiêu rừng là cây gì và quả của nó hình dáng ra sao đúng không ạ.
Tìm hiểu về cây tiêu rừng
Hạt tiêu rừng
Đây là một loại cây thân gỗ, mọc thẳng, có nhiều cành, vỏ nhẵn và không có gai. Lá tiêu rất nhẵn, màu xanh mọc chẽ ra làm 3 lá hai bên và rất xum xuê. Cây tiêu rừng (măng đen) mọc hoang rất nhiều trong rừng các tỉnh từ bắc vào nam đặc biệt có nhiều ở các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên như: Cao Bằng, Bắc Kan, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Kon Tum, Đắk Lắk và một số nước lân cận như Lào, Campuchia..
Mùa thu hoạch tiêu rừng từ tháng 6-7 hoặc 10-11 hàng năm. Người dân thường vào rừng hái cả cành rồi tách quả nhặt sạch cuộng và sau đó phơi khô cất chữ hàng bán quanh năm
Quả tiêu rừng mọc xen kẽ trên cành và theo chùm khoảng 3 quả trên 1 chùm. Hạt tiêu rừng có nhiều tinh dầu chúng a có thể sử dụng tươi hoặc khô đều được.
Khi dùng pha nước chấm chúng ta chỉ cần cho vài trái tiêu rừng là đã dậy mùi thơm rất thơm, phù hợp với hầu hết món ăn, nước chấm của người việt, vị ngọt thanh, không quá cay và thơm vừa đủ để cảm nhận
Quả tiêu rừng khi tươi có màu xanh
Cây tiêu rừng
Một ngọn cây tiêu rừng có thể cho ra khoảng 1kg đến 2 kg quả tươi bởi loại quả này rất sai và mọng nước. Hạt của cây tiêu rừng hoàn toàn khác so với loại tiêu thường mà người dân hay trồng (tiêu rừng là cây thân gỗ không phải loại cây dây leo và ra quả theo cành không ra theo chùm như tiêu thường, độ cay cũng nhẹ hơn rất nhiều)
Hạt tiêu rừng
Quả tiêu rừng khi sấy khô có màu nâu, đen chúng ta có thể phân biệt bằng mắt thường, để phân biệt loại hạt này với tiêu trồng chúng ta chỉ cần phân biệt qua mùi thơm của nó rất thơm và ít hắc hơn.
Cách phân biệt hạt tiêu rừng
Nhìn bề ngoài chúng cũng khá giống nhau, tuy nhiên có một chi tiết nhỏ mà chúng ta có thể nhận ra ngay là hạt tiêu rừng có cuống khá dài mà hạt tiêu thường gần như không có, màu của nó cũng sẫm màu hơn rất nhiều
Cách sử dụng hạt tiêu rừng như thế nào?
Sau khi thu hoạch hạt đã được chúng tôi phơi hoặc sấy khô đóng gói theo lừng kích cỡ khác nhau: 100g, 500g, 1kg bán đến tận tay quý khách hàng. Khi mua về để đảm bảo hạt tiêu rừng khô luôn giữ được độ thơm cũng như mùi vị như mong muốn chúng tôi khuyên các bạn nên cất chữ bảo quản và khi dùng đến đâu chúng ta mới rang, xay đến đó là tốt nhất. Các bạn không nên rang sẵn quá nhiều như vậy để lâu sẽ làm giảm đi mùi thơm của hạt
Hạt tiêu rừng Chư Yang Sin