Mật ong hoa cà phê vì sao có tên gọi như vậy, đó là bởi quá trình ong sinh sống hút và tạo mật đều gắn liền với cây cà phê, vào mùa hoa cà phê nở rộ như trong bài hát “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật” là mùa mà những chú ong tích cực bay đi tìm mật khắp quanh các cây cà phê, hút phấn hoa cà phê và cho ra những giọt mật ong hoa cà phê thuần khiết, màu sắc vàng óng và vị thơm ngon đặc trưng.
Mật ong hoa cà phê chuẩn phải là mật khai thác vào mùa hoa cà phê nở, bởi sản lượng hoa cà phê nhiều đáp ứng được cho ong hút và tạo mật. Vào thời điểm khác người nuôi ong có thể phải di chuyển đến các nơi khác và cây trồng khác như cây keo tràm để có mật hoa cho ong, như vậy không đảm bảo được mật cà phê hoàn toàn 100% được.
MẬT ONG HOA CÀ PHÊ - ĐẶC SẢN CỦA NÚI RỪNG TÂY NGUYÊN
Mỗi năm hoa cà phê nở vào tháng 1 và tháng 3 dương lịch, cũng là mùa những chú ong mật có nguồn thức ăn dồi dào. Những bông hoa cà phê trắng muốt, ngọt ngào, thơm lừng là một thứ thức ăn tuyệt hảo không chỉ của các chú ong mật. Mà những giọt mật ấy cũng vô cùng quý giá với con người.
Mỗi năm một lần, hoa cà phê nở vài đợt. Mỗi đợt nở hoa như vậy là các đàn ong được thả vào vườn. Chúng đi kiếm thức ăn nhưng cũng giúp cho hoa cà phê giao phấn giúp thụ phấn hiệu quả.
Những bông hoa cà phê luôn tinh khiết, sạch sẽ. Bởi vì ở giai đoạn trổ bông không tác động bất cứ kỹ thuật nào vào từ chăm sóc và bón phân. Hay thuốc bảo vệ thực vật để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn. Có chăng chỉ là tưới nước. Bởi vậy những giọt mật hoàn toàn an toàn. Và các chú ong cũng rất mẫn cảm, chúng mà bị nhiễm độc thì chúng sẽ không thể sống được. Bởi vậy, mật ong luôn là những giọt mật tinh túy của thiên nhiên.
Tại sao mật ong hoa cà phê lại tốt?
Mật ong hoa cà phê được thu từ những chú ong hút mật hoa cà phê. Mật ong hoa cà phê có màu vàng sánh và mùi thơm nhẹ. Độ đặc của mật hoa cà phê thì thật quánh lại. Mình có cảm giác gần với độ đặc của mạch nha vậy. Vị của mật ong này ngọt thanh. Màu sắc của mật hoa cà phê ít bị đổi màu hơn các loại mật ong khác. Nếu có ngã màu đi chăng nữa thì sẽ là màu hơi sẫm hơn một chút nhưng vẫn là màu vàng đẹp. Mật hoa cà phê tốt là vì trong thành phần chứa những thành phần quý.
Thành Phần Trong Mật Ong Hoa Cà Phê
Mật ong hoa cà phê có những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thành phần có thể kể đến:
Các vіtаmіn В1, В2, В3, В5, В6, Н, К, С , Е, РР, tiền vitamin А
Trong đó ta có thể chú ý đến các khoáng chất chiếm 1 tỉ lệ nhỏ 0.1 - 2,3%, các vitamin đa dạng gồm cả В1, В2, В3, В5, В6, Н, К, С , Е, РР, tiền vitamin А. Và đặc biệt hơn cả đó là trong mật ong chứa các enzymes tự nhiên giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta mạnh khỏe hơn.
Tác Dụng Của Mật Ong Hoa Cà Phê
Mật ong hoa cà phê có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Có thể kể đến những công dụng:
Chăm sóc sức khỏe:
Giảm cholesterol
Ngăn chặn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cải thiện trí nhớ
Tăng chất lượng giấc ngủ
Làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress
Xua tan cảm giác mệt mỏi ở các cơ
Trị bỏng nhẹ
Trị ho và cảm lạnh
Làm lành vết thương
Chữa bệnh đau dạ dày
Ổn định đường huyết
Cải thiện bệnh hen suyễn
Chữa trị eczema (chàm)
Chăm sóc phụ nữ sau sinh:
Giảm cân sau sinh
Bổ máu và bồi bổ sức khỏe
Làm đẹp da
Dưỡng ẩm mềm mịn da
Làm mờ sẹo
Làm chậm quá trình lão hóa
Tăng collagen và giảm nếp nhăn
Trắng da
Tẩy da chết
Ngăn ngừa và giảm mụn
Se khít lỗ chân lông
Chăm sóc tóc và móng:
Trị rụng tóc, dưỡng tóc
Trị gàu và rối loạn da đầu
Duy trì độ ẩm, giảm gãy móng, kích thích móng nhanh mọc và làm giảm ố vàng.
Video Mật ong hoa cà phê nguyên chất
Cách Kiểm Tra Mật Ong Nguyên Chất
Có rất nhiều hướng dẫn cách để kiểm tra mật ong nguyên chất. Tuy nhiên khả năng chính xác cũng chỉ đạt 80%, còn lại 20% là uy tín của người bán hàng. Bạn có thể căn cứ vào một vài cách kiểm chứng bằng thử nghiệm sau để phân biệt mật ong thật giả:
Thử độ hòa tan của mật bằng cách đổ mật ong vào một chén nước: Nếu mật ong nếu thấy mật ong không tan trong nước mà chỉ đọng lại một lớp mật dưới đáy chén thì đó chính là mật ong nguyên chất. Nếu là đường thì sẽ tan nhanh chóng. Còn là mật ong thì sẽ quánh lại và khó tan hơn. Cách này thật ra cũng chỉ là tương đối vì chủ yếu nó cho thấy độ đặc của mật ong.
Quan sát bọt khí gas ở chai mật ong: Vì trong mật ong chứa một hệ men vi sinh nên mật ong luôn diễn ra quá trình lên men tự nhiên. Bởi vậy có hiện tượng sủi bọt khí ở mật ong. Các vi sinh tự nhiên trong mật ong cũng là một yếu tố khiến mật ong có lợi cho sức khỏe chúng ta.
Thử bằng cách một ít mật ong vào ngăn đá tủ lạnh từ 7h đến 1 tiếng:
Nếu mật ong cô đặc, quánh lại dẻo như kẹo kéo => Mật thật
Nếu mật cô lại nhưng cứng ngắc và lắng cặn đường => Mật pha, kém chất lượng, mật giả.
Bột cần tây có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình hỗ trợ detox cho cơ thể nhờ vào các đặc tính dinh dưỡng và chất chống ôxy hóa của nó. Dưới đây...
Sử dụng mật ong rừng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mật ong rừng chứa nhiều dưỡng chất quý giá như enzyme, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa....