TIÊU ĐỎ LÀ GÌ? TÁC DỤNG CỦA TIÊU ĐỎ TRONG NẤU ĂN
Hạt tiêu đỏ
Tiêu là gia vị sử dụng quen thuộc trong ẩm thực Việt và thế giới. Có rất nhiều loại tiêu khác nhau như: tiêu đen, tiêu xanh, tiêu sọ, tiêu hồng, tiêu đỏ… Trong đó chắc chắn bạn đã thấy tiêu đỏ xuất hiện trong các món ăn từ Âu cho đến Á. Vậy tiêu đỏ là gì và tác dụng của nó đối với hương vị món ăn cũng như sức khỏe người dùng như thế nào?
Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, một chút cay nồng xen lẫn ngọt thanh, tiêu đỏ có giá trị kinh tế cao và được các đầu bếp lựa chọn sử dụng trong nhiều món ăn. Giá tiêu đỏ cao gấp 3 – 4 lần so với tiêu đen nhưng khá khan hiếm do quá trình thu hoạch và chế biến có phần nghiêm ngặt hơn.
Tiêu Đỏ Là Gì?
Tiêu đỏ được thu hoạch khi quả tiêu đã chín đều một cách khéo léo để lớp vỏ đỏ bên ngoài không bị chà xát. Những hạt tiêu sau khi được rửa sạch sẽ sấy để đạt khoảng 13 – 14% độ thủy phân rồi mang phơi nắng đạt 11 – 12% độ thủy phân, đóng gói bằng túi hút chân không và đến tay người tiêu dùng. Hiện nay có rất nhiều tỉnh thành tại Việt Nam sản xuất tiêu đỏ, trong đó phải kể đến Kiến Giang và Gia Lai.
Hạt tiêu đỏ được chọn lựa và chế biến cẩn thận
Tác Dụng Của Tiêu Đỏ Trong Nấu Ăn
Tiêu đỏ có hương vị rất đặc biệt, cay nồng của hạt tiêu xen lẫn với một chút ngọt. Vì là tiêu đã chín nên mùi thơm hơn so với tiêu đen. Tuy nhiên, hạt tiêu đỏ lại ít cay hơn tiêu đen. Tiêu đỏ thường để nguyên hạt, sử dụng trong các món ăn đòi hỏi vị tiêu đậm nhưng ít cay hoặc dùng để trang trí.
Tiêu đỏ dùng để làm gia vị trong nấu ăn
Tác Dụng Của Tiêu Đỏ Đối Với Sức Khỏe
Trong tiêu đỏ có chứa sắt, kali, canxi, kẽm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác. Sử dụng tiêu đỏ sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, chữa nghẹt mũi, xung huyết, chữa viêm khớp, ngăn ngừa ung thư, chống trầm cảm, cải thiện các vấn đề về răng miệng.
Người ta thường dùng tiêu đỏ ngâm với rượu gạo để khi trái gió trở trời làm thuốc chữa đau bụng, cảm ho, xoa bóp khi nhức mỏi.
Hạt tiêu đỏ Chư Yang Sin