NHỮNG TÁC DỤNG VÀNG CỦA HẠT TIÊU SỌ VỚI SỨC KHỎE
Tác dụng của hạt tiêu sọ như thế nào?
Hạt tiêu xay, Hạt tiêu xanh, Hạt tiêu ngâm có tốt không?
Hạt tiêu ngon, thơm và Kay được chế biến như thế nào?
Mua tiêu đen ngoài chợ về xay hoặc sử dụng ngay có tốt không?
Chắc hẳn đây là thắc mắc của nhiều thực khách cũng như nhiều khách hàng khi tìm hiểu về lợi ích và tác dụng phụ của hạt tiêu đối với sức khỏe.
Hạt tiêu sọ
Nếu Pháp nổi tiếng với rượu vang, Nhật Bản có Sushi, Mỹ có Cocacola.... thì nhắc đến Việt Nam ta sẽ có các loại nông sản với Hạt tiêu luôn đứng đầu Thế giới, được xem là một trong những mặt hàng tỷ USD. Nó phổ biến đến nỗi bạn có thể mua nó ở bất cứ cửa hàng tạp hóa, quán ăn hay cửa hiệu tạp hóa gần nhà nào cũng bán, sử dụng loại gia vị này.
Hạt tiêu sọ
Hạt tiêu, dù là dạng hạt, xay, ngâm...từ rất lâu đã là loại gia vị truyền thống từ lâu đời, được người dân khắp nơi trên thế giới yêu mến và ưa chuộng, được xem như loại gia vị với đặc điểm ưu việt có lợi cho sức khỏe dùng nhiều trong các lĩnh vực ẩm thực, điều chế thuốc trị bệnh, hóa mỹ phẩm làm đẹp.....
Món ngon từ hạt tiêu
Hạt tiêu là một chống trầm cảm tự nhiên: Tạp chí Food and Chemical Toxicology (Thực phẩm và Hóa chất độc hại) báo cáo rằng hợp chất Piperine trong hạt tiêu đen làm tăng chức năng nhận thức của não bộ và giúp đánh bại bệnh trầm cảm., chứa Vitamin C nhiều tương đương với cà chua mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Đó là chưa kể đến lượng Vitamin A, Flavonoid, Caroten và chất chống oxy hóa khác giúp loại bỏ các gốc tự do có hại và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư, các loại bệnh tật khác. Hơn nữa, hương vị thơm ngon của hạt tiêu sò còn chinh phục được nhưng thực khách nước ngoài khó tính nhất.
Nếu bạn là một người kinh doanh Nhà hàng, Quán ăn, Đại lý, nhà phân phối hàng tiêu dùng hay đại lý cung cấp những mặt hàng cần thiết cho mọi người thì đây là gia vị bạn không nên bỏ qua. Các bạn cũng có thể mua làm quà, hoặc nếu bạn là cơ sở sản xuất Nem chả lụa, Lạp xưởng, Bánh bao....
Khác với các loại gia vị thực phẩm khác, hạt tiêu không cay nồng xé lưỡi mà còn đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe con người. Cùng tìm hiểu kỹ hơn các tác dụng của hạt tiêu ngay sau đây là phần nào hiểu rõ được tại sao nó lại được ưa chuộng và yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Dồi dào axit min và hàm lượng protein cao
Tốt cho hệ tiêu hóa, nâng cao miễn dịch cho cơ thể.
Hạt tiêu cay bao nhiêu độ? Rắc nhiều có cay không? Nếu còn thắc mắc điều này thì một tin vui đến bạn đó là hạt tiêu với nồng đồ cay khá thấp, ăn một lượng vừa phải tùy theo công thức nấu nướng của mỗi món ăn, độ tuổi và sở thích, bạn sẽ chẳng cảm thấy cảm giác nóng bỏng lưỡi, chóng mặt như món ớt. Chính vì vậy mà hạt tiêu là sự lựa chọn lý tưởng dành cho chị em phụ nữ, trẻ em, người ít ăn cay và những người không thích ăn cay đều có thể sử dụng được trong các buổi tụ tập hay trong bữa cơm gia đình.
Vừa thơm ngon lại không hại sức khỏe đó chính là ưu điểm nổi trội mà không gia vị nào có vị cay có được.
Thần dược cho làn da - tác dụng của hạt tiêu
Cay nóng là một loại gia vị thực phẩm đặc biệt tốt cho việc làm đẹp da cũng như đẩy lùi sự lão hóa, trị sạch các loại mụn. Các thành phần hàm lượng vitamin B2, vitamin B6.... có trong hạt tiêu không những có hiệu quả vượt trội trong việc làm trắng da, tái tạo làn da sau khi da bị đen sạm do tác động của tia tử ngoại mà còn có tác dụng tái sinh và tăng độ đàn hồi cho làn da. Nếu như cơ thể ngày càng tích tụ mệt mỏi sẽ làm cho da mệt mỏi, sắc mặt kém, có thể xuất hiện nám tàn nhang. Nhưng bạn đừng lo thành phần nồng độ cay có trong tiêu còn có vai cho làm loại bỏ các vật chất gây mệt mỏi trong cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất tuần hoàn máu được lưu thông.
Hạt tiêu loại bỏ các vật chất gây mệt mỏi, tăng cường trao đổi chất
Trong lớp vỏ bên ngoài của hạt tiêu đen có chứa các dinh dưỡng thực vật có tác động kích thích sự phân hủy của các tế bào mỡ nhờ vị ngọt dịu của nó mà còn có tác dụng tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể. giúp vận chuyển thích hợp và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể một cách tốt hơn, thúc đẩy ra mồ hôi và đi tiểu đều đặn để giảm lượng nước dư thừa và các chất độc khỏi cơ thể giúp ích trong việc giảm cân. Nói một cách khác nếu như cơ thể bị thoát năng lượng và các chất dinh dưỡng thì sẽ rất khó để loại bỏ các vật chất gây nên mệt mỏi khỏi cơ thể.
Tác dụng của hạt tiêu khi bạn thưởng thức 1 món ăn sẽ làm kích thích cơ thể ăn ngon dịu đi cơn đói, tinh thần trở nên vui vẻ, tâm trạng hứng khởi hơn chính vì vậy mà người xưa gọi nó là “gia vị hạnh phúc’’ nghĩa gia vị dành cho nông thôn dân dã, giúp xua tan mệt mỏi trong lao động.
Trên đây là các tác dụng của hạt tiêu đen và hạt tiêu sọ. Có thể thấy, so với các loại gia vị cay thông thường khác tiêu chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, và là một loại gia vị thảo dược tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
Hạt tiêu sọ Chư Yang Sin